Tùy chọn này sẽ đưa trang chủ về bố cục mặc định.

Reset

Đẩy mạnh phát triển chuỗi giá trị tôm

Đã đăng vào 7 Th3, 2018 lúc 18:01

Tại hội nghị tổng kết Dự án “Tăng cường bình đẳng giới trong chuỗi giá trị tôm và đầu tư kinh doanh nông nghiệp có trách nhiệm tại Việt Nam và khu vực Đông Nam Á” do Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phối hợp với Trung tâm Bảo tồn Sinh vật biển và Phát triển cộng đồng tổ chức sáng 07/3, các doanh nghiệp và người nuôi tôm đều bày tỏ mong muốn thúc đẩy nhanh chuỗi giá trị liên kết sản xuất tôm trong thời gian tới.

Cà Mau là tỉnh trọng điểm về nuôi tôm với 300.000 ha, chiếm gần 28% tổng diện tích nuôi trồng thủy sản cả nước và 30% diện tích nuôi trồng thủy sản khu vực Đồng bằng Sông Cửu Long. Năm 2015, kim ngạch xuất khẩu thủy sản của Cà Mau đạt hơn 1 tỉ USD. Ngành tôm Cà Mau đang đóng góp tích cực vào GDP cả nước. Tuy nhiên, theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, nuôi tôm ở Cà Mau đang gặp khó ở khâu tổ chức sản xuất, không kết nối được đầu vào và đầu ra nên chi phí, giá thành sản xuất tôm của Cà Mau cao, ảnh hưởng đến sức cạnh tranh trên thị trường. Chính vì thế, việc tham gia vào dự án sẽ giúp tỉnh giải quyết được khó khăn, tiến tới sản xuất bền vững ngành hàng tôm trong thời gian tới.

Nhiều hộ dân, doanh nghiệp và cả đại diện hợp tác xã đều khẳng định: Dự án đã giúp họ thay đổi tư duy sản xuất; giải quyết được vấn đề kháng sinh trong nuôi tôm và thiết lập được mối liên kết giữa nông dân, người thu mua tôm và công ty chế biến thủy sản.

Dự án được triển khai tại 4 xã của 3 huyện: Trần Văn Thời, Cái Nước, Ðầm Dơi. Trong 3 năm dự án triển khai đã có gần 1.400 người hưởng lợi trực tiếp từ dự án; 3 hợp tác xã và 6 tổ hợp tác đã xây dựng được kế hoạch điều hành và kinh doanh; 16 doanh nghiệp được đào tạo kiến thức, kỹ năng liên quan đến trách nhiệm của doanh nghiệp trong kinh doanh; 3 vùng nuôi tôm theo tiêu chuẩn xuất khẩu được thiết lập bởi Hợp tác xã liên kết với doanh nghiệp theo chuỗi giá trị tôm gồm: các nhà sản xuất tôm, cộng đồng, người thu mua, người chế biến.

Cùng với ngành thủy sản của cả nước, nghề nuôi tôm ở Cà Mau cũng đang đối mặt với nhiều thách thức như: ô nhiễm môi trường, biến đổi khí hậu. Ngoài ra, sự liên kết giữa các tác nhân trong chuỗi giá trị thủy sản còn lỏng lẻo và thiếu hiệu quả đã tác động tiêu cực đến chất lượng sản phẩm, công tác truy xuất nguồn gốc, làm giảm khả năng cạnh tranh của sản phẩm tôm Cà Mau trên thị trường. 

Việc thực hành và thúc đẩy phát triển chuỗi giá trị tôm không chỉ mang lại lợi ích kinh tế trước mắt, mà còn góp phần đảm bảo phát triển gắn với bảo vệ môi trường trong tương lai./.


PV: Lê Diễm

Để lại nhận xét