Tùy chọn này sẽ đưa trang chủ về bố cục mặc định.

Reset

Gỡ khó cho hộ nuôi chồn hương

Đã đăng vào 16 Th5, 2019 lúc 14:05

Thời gian qua, chồn hương chứng tỏ là vật nuôi phù hợp với vùng đất Cà Mau. Toàn tỉnh có hơn 100 hộ nuôi với tổng đàn khoảng 3.000 con, tập trung ở các huyện: U Minh, Ngọc Hiển. Tuy nhiên, đầu năm nay, Nghị định số 06/2019 của Chính phủ đã đưa chồn hương vào nhóm các loài động vật rừng chưa bị đe dọa tuyệt chủng, nhưng có nguy cơ bị đe dọa tuyệt chủng, nếu không được quản lý chặt chẽ, hạn chế khai thác, sử dụng vì mục đích thương mại. Điều này khiến nhiều hộ nuôi chồn hương gặp khó khăn.

Theo đó, cơ sở nuôi cần được cấp mã số bởi Cơ quan thẩm quyền quản lý CITES Việt Nam, tức hạt kiểm lâm địa phương, thông qua cổng thông tin điện tử một cửa; chồn hương con sinh sản cũng cần phải được khai báo và cấp mã số; việc buôn bán chồn hương cũng cần có giấy phép và truy xuất nguồn gốc.

Tuy nhiên, để đến được với hạt kiểm lâm, hồ sơ của người dân phải được chuyển đi từ bộ phận một cửa. Câu chuyện nhiều thủ tục giấy tờ, thông qua nhiều cơ quan chuyên môn, chờ trả kết quả… đã làm nhiều hộ nuôi chồn hương tỏ ra ngao ngán.

Mới đây trong chuyến công tác tại huyện Ngọc Hiển, lãnh đạo tỉnh Cà Mau khi lắng nghe nguyện vọng của nhiều hộ nuôi chồn hương, đã chỉ đạo địa phương tìm cách đơn giản hóa, hướng dẫn và tháo gỡ những khó khăn khi thực hiện nghị định này, nhằm kịp thời hợp pháp hóa việc nuôi chồn hương, tạo điều kiện nhân rộng hiệu quả mô hình nuôi chồn trong tỉnh. Chính quyền địa phương tại một số vùng nuôi lớn cũng đã họp, lắng nghe ý kiến các hộ nuôi để có phương án cải thiện phù hợp.

Nghị định 06/2019 không có thông tư hướng dẫn, nên thời gian qua khi đưa vào thực thi còn gặp phải một số bất cập, khiến người chăn nuôi từ thuận lợi, bỗng gặp phải khó khăn.

Theo bà con, chồn hương rất dễ nuôi, sinh sản nhanh, đem lại lợi nhuận cao. Giá một cặp chồn con khoảng hơn 6 triệu đồng, giá chồn thịt nhiều năm nay cũng giữ mức từ 1,2 đến 1,4 triệu đồng/kg, và luôn được các nhà hàng lớn thu mua ổn định. Xuất bán mỗi đợt, người nuôi có thể thu nhập từ vài chục triệu đến cả trăm triệu đồng./.

PV: Phạm Thư

Để lại nhận xét