Tùy chọn này sẽ đưa trang chủ về bố cục mặc định.

Reset

Hội nghị trực tuyến đánh giá tình hình và triển khai các giải pháp phòng, chống bệnh dịch tả lợn châu Phi

Đã đăng vào 13 Th5, 2019 lúc 14:37

Sáng 13/5, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NN-PTNT) tổ chức hội nghị trực tuyến toàn quốc đánh giá tình hình và triển khai các giải pháp phòng, chống bệnh dịch tả lợn châu Phi. Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng và Bộ trưởng Bộ NN-PTNT Nguyễn Xuân Cường chủ trì.

Hội nghị diễn ra trong bối cảnh những ngày qua ở một số địa phương ở phía Bắc đã xuất hiện tình trạng heo chết hàng loạt. Đáng ngại là vụ việc này có những dấu hiệu buông lỏng của địa phương trong việc tiêu hủy heo chết. Điểm cầu Cà Mau, dự hội nghị có Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Văn Sử.

Tính đến ngày 12/5, dịch tả lợn châu Phi đang xảy ra tại 29 tỉnh, thành phố, với tổng số lợn bệnh và tiêu hủy là trên 1,2 triệu con, chiếm 4% tổng đàn heo của cả nước.

Tình hình được đánh giá là đang có những diễn biến rất phức tạp. Đặc biệt, đến thời điểm này, những địa phương đã từng công bố hết dịch là Hoà Bình và Bắc Kạn cũng đang tái dịch. Song song đó, một số nơi đang diễn ra tình trạng heo chết hàng loạt nhưng chính quyền địa phương lại chưa công bố nguyên nhân, chưa xác định là có liên quan đến dịch tả lợn châu Phi hay không. Điều này càng khiến nông dân lo lắng hơn.

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng cho rằng, từ đầu tháng 02/2019, dịch tả lợn châu Phi đã xuất hiện ở Việt Nam và lây lan sang nhiều tỉnh, thành phố. Chính phủ, Ban Chỉ đạo quốc gia, Bộ NN-PTNT đã rất quan tâm và chỉ đạo quyết liệt lãnh đạo bộ, Cục Thú y, các đơn vị trực thuộc cục thành lập các tổ công tác, đoàn kiểm tra đến từng địa phương hướng dẫn, đôn đốc ngăn chặn dịch bệnh. Tuy nhiên, dịch đã kéo dài hơn 3 tháng trên diện rộng nên việc tổ chức ngăn chặn dịch bệnh tại các địa phương còn nhiều khó khăn, bất cập.

Trong thời gian tới, nguy cơ bệnh dịch này lây lan vẫn rất cao. Đặc biệt nguy hiểm hơn, bệnh có khả năng xâm nhiễm vào các cơ sở chăn nuôi tập trung, quy mô lớn, gây hậu quả khó lường. Vì vậy, công tác kiểm soát dịch từ Trung ương đến các địa phương cần phối hợp hết sức chặt chẽ. Cần triển khai quyết liệt hơn nữa các biện pháp phòng, chống dịch bệnh; chủ động phát hiện, công bố bệnh kịp thời; huy động các lực lượng địa phương tham gia phòng, chống dịch bệnh; tiêu hủy heo chết; hỗ trợ kinh phí cho người chăn nuôi có lợn bị bệnh chết kịp thời; áp dụng nghiêm ngặt các biện pháp chăn nuôi an toàn sinh học nhằm hạn chế dịch bệnh xuất hiện./.

PV: Diễm My

Để lại nhận xét