Tùy chọn này sẽ đưa trang chủ về bố cục mặc định.

Reset

Khuyến cáo phòng và trị bệnh phân trắng cho tôm nuôi

Đã đăng vào 9 Th5, 2019 lúc 14:29

Bệnh phân trắng trên tôm nuôi lây lan nhanh và làm giảm năng suất, gây thiệt hại cho người nuôi tôm, đặc biệt tôm ở giai đoạn từ 40 – 50 ngày tuổi trở lên. Bệnh thường xuất hiện vào những ngày nắng nóng, mưa nhiều, nhiệt độ nước cao, nuôi mật độ dày, cải tạo ao nuôi không đúng kỹ thuật.

Vì vậy, Trung tâm Khuyến nông Cà Mau khuyến cáo bà con lưu ý: Cần thay bớt nước bùn đáy, bón vôi, phơi khô để tiêu diệt các vi rút, vi khuẩn gây bệnh tôm. Gây màu nước bằng phân chuồng 6 – 10kg/1.000 m3 nước. Bù đắp bổ sung các vi sinh vật có lợi cho ao nuôi; Bên cạnh đó bà con cần tăng cường mực nước trong ao ở độ sâu từ 1,2 – 1,5m. Mật độ thả nuôi nên phù hợp điều kiện thiết bị kỹ thuật hiện có; cho tôm ăn thức ăn có chất lượng cao, thường xuyên trộn vào thức ăn các loại men giúp chuyển hóa tốt các chất dinh dưỡng trong thức ăn của tôm làm tăng sức đề kháng kích hoạt hệ miễn dịch cho tôm nuôi.

Khi tôm bị bệnh người nuôi có thể sử dụng các thuốc kháng sinh theo chỉ dẫn của cán bộ khuyến nông, đồng thời phải diệt khuẩn nước ao nuôi, trường hợp phát hiện trong ao tảo quá đậm thì bà con nên lập tức thay nước và giảm mật độ tảo./.

PV: Kiên Giang

Để lại nhận xét