Tùy chọn này sẽ đưa trang chủ về bố cục mặc định.

Reset

Liên minh tôm sạch và bền vững Việt Nam

Đã đăng vào 6 Th5, 2019 lúc 14:43

Trước làn sóng bảo vệ đại dương trên toàn cầu, người tiêu dùng trên thế giới đang có xu hướng lựa chọn sản phẩm hải sản có cam kết về môi trường. Hiện nay, Ecuador và Ấn Độ chiếm thị phần tôm nhiều nhất ở các nước Mỹ, Nhật, EU do đã thành lập Liên minh tôm sạch và bền vững.

Sáng 06/5, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau Lê Văn Sử có buổi làm việc với Ban Nghiên cứu phát triển kinh tế tư nhân, nhằm thảo luận lấy ý kiến thành lập Liên minh tôm sạch và bền vững Việt Nam; trong đó, Cà Mau là tỉnh được chọn thí điểm.

Theo Ban Nghiên cứu phát triển kinh tế tư nhân: Với diện tích nuôi trồng thủy sản hiện có của Việt Nam, trong đó Cà Mau được xem là thủ phủ tôm, nên thay gì chỉ chú trọng số lượng, đã đến lúc Việt Nam cần tập trung vào chất lượng để tăng xuất khẩu tôm; định vị lại thương hiệu tôm Việt Nam là tôm bền vững về môi trường và đảm bảo trách nhiệm xã hội. Theo đó, khuyến nghị vùng nuôi tôm Cà Mau dựa trên thí điểm với Tập đoàn Thủy sản Minh Phú theo cơ chế nhà cung cấp – nông dân – xuất khẩu chế biến – người mua cùng cam kết đảm bảo môi trường, truy xuất nguồn gốc, khả năng cạnh tranh. Nhà cung cấp được phép đảm bảo chất lượng và giá cả. Tại cuộc họp, các bên thống nhất chọn Cà Mau thực hiện ý tưởng thành lập Liên minh tôm sạch và bền vững Việt Nam. Dự kiến từ tháng 5 đến tháng 7 sẽ họp thống nhất đề xuất mục tiêu, cơ quan bảo hộ, cơ quan tư vấn kỹ thuật; chuẩn bị điều lệ, vai trò của các bên, xúc tiến thỏa thuận hợp tác với đối tác; thực thi thỏa thuận, mở rộng thành viên.

Về phía tỉnh Cà Mau, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau Lê Văn Sử giao Sở NN&PTNT phối hợp với các bên liên quan xây dựng cụ thể kế hoạch; trước mắt thành lập tổ điều phối để thực hiện việc này với quyết tâm thành lập Liên minh tôm sạch và phát triển Việt Nam, thực hiện đạt mục tiêu đạt kết quả cao nhất./.

PV: Tuyết Anh

Để lại nhận xét