Tùy chọn này sẽ đưa trang chủ về bố cục mặc định.

Reset

Nông dân Thới Bình trúng tôm càng xanh trái vụ

Đã đăng vào 12 Th10, 2018 lúc 14:54

Con tôm càng xanh đã có mặt trong ruộng lúa ở huyện Thới Bình hơn 5 năm. Diện tích nuôi ngày càng được mở rộng, do đạt hiệu quả cao. Năm nay là năm đầu tiên, người dân thực hiện nuôi theo 2 giai đoạn. Thành công khi thả tôm càng xanh giống mùa nước mặn càng khẳng định được đây là mô hình sản xuất có thể thích ứng với điều kiện biến đổi khí hậu.

Biển Bạch và Tân Bằng là 2 xã có diện tích nuôi tôm càng xanh trong ruộng lúa đứng đầu huyện Thới Bình, với trên 7.000 ha. Gần 100 ha đã và đang vào thời điểm thu hoạch, năng suất bình quân hơn 400 kg/ha. Không chỉ đạt về năng suất mà nuôi trái vụ, giá tôm càng xanh nguyên liệu cũng ở mức cao.

Hơn 2 tuần qua, nông dân ở hai xã: Tân Bằng và Biển Bạch thu hoạch hơn 4.000 tấn tôm càng xanh nguyên liệu. Giá bán loại 8 đến 10 con ở mức 140.000 đến 180.000 đồng/kg, loại 25 con đến 30 con/kg từ 115.000 đến 120.000 đồng/kg. Khi nuôi trái vụ, người dân đã tránh được tình trạng thu hoạch đồng loạt, thương lái ép giá.

Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Thới Bình Nguyễn Hoàng Lâm cho biết: Hiện tại, một số bà con đã mạnh dạng nuôi tôm theo 2 giai đoạn, nghĩa là bà con mạnh dạn nuôi trong ao dèo khoảng 1 tháng đến 2 tháng khi mùa mưa độ mặn ruộng nuôi hạ xuống còn dưới 10‰ thì bà con chuyển ra ngoài, trên thực tế cách nuôi này rất hiệu quả. Trong xu hướng phát triển nuôi tôm càng xanh sẽ theo xu hướng này…

Về lâu dài, huyện Thới Bình sẽ tiếp tục mở rộng diện tích nuôi tôm càng xanh trong ruộng lúa. Ngoài hướng dẫn nuôi theo 2 giai đoạn, địa phương cũng sẽ triển khai chính sách hỗ trợ vốn, kỹ thuật cho người dân. Bên cạnh đó, sẽ phối hợp với các ngành chức năng của tỉnh kiểm tra, kiểm soát tình hình vận chuyển, mua bán con giống, quản lý giá bán trên địa bàn, nhằm hạn chế rủi ro, thiệt hại, nâng cao hiệu quả sản xuất cho người dân./.

CTV: Huỳnh Măng

Để lại nhận xét