Tùy chọn này sẽ đưa trang chủ về bố cục mặc định.

Reset

Phát triển hợp tác xã theo chuỗi giá trị

Đã đăng vào 28 Th11, 2019 lúc 15:12

Đánh giá và tìm ra những nhân tố tạo nên hiệu quả của sự hợp tác, tiếp sức cho các hợp tác xã (HTX) vượt qua khó khăn, đem lại nhiều lợi ích thiết thực cho thành viên, cho HTX là nội dung quan trọng được các đại biểu tham gia Hội thảo phát triển HTX theo chuỗi giá trị đặc biệt quan tâm. Hội thảo do Sở NN&PTNT phối hợp với Liên minh HTX tỉnh Cà Mau tổ chức vào sáng 28/11. Phó Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau Lê Văn Sử đến dự.

Các đại biểu cho rằng một trong những “mắt xích” quan trọng giải quyết đầu ra cho sản phẩm nông nghiệp hiện nay là phát triển các HTX theo mô hình gắn với chuỗi giá trị. Đây được xem là bước đi thích hợp để nâng cao giá trị và sức cạnh tranh cho nông sản khi hội nhập quốc tế sâu và toàn diện. Đặc biệt, trong bối cảnh ngành Nông nghiệp tỉnh ta vẫn phát triển với quy mô nhỏ, manh mún, đa phần sản xuất theo kiểu truyền thống thì sự liên kết lại càng cần thiết, nhất là liên kết sản xuất theo chuỗi giá trị gắn với xây dựng thương hiệu hàng hóa.

Thông qua xây dựng chuỗi giá trị, HTX sẽ cung cấp dịch vụ đầu vào cho thành viên HTX với giá thấp nhất và đảm bảo đầu ra cho sản phẩm với giá bán cao nhất, thay vì phải qua các khâu trung gian làm tăng giá đầu vào và hạ giá thành sản phẩm cuối cùng. Việc xây dựng chuỗi giá trị gắn với xây dựng HTX cũng giúp cho thành viên HTX có tiếng nói mạnh mẽ hơn, có năng lực đàm phán trong giao dịch với đối tác.

Đặc biệt, trong sản xuất theo chuỗi phải có sự gắn kết, doanh nghiệp phải tham gia ngay từ đầu của quá trình sản xuất, tổ chức tập huấn khoa học – kỹ thuật cho nông dân, giám sát thực hiện các quy trình để cho ra sản phẩm đồng đều về chất lượng, an toàn thực phẩm, truy nguyên được nguồn gốc.

Tỉnh Cà Mau hiện có 1.088 tổ hợp tác và 210 HTX. Các tổ hợp tác, HTX hoạt động ngày càng thực chất, tỷ lệ HTX, tổ hợp tác áp dụng khoa học kỹ thuật công nghệ tăng lên rõ rệt./.

PV: Diễm My

Để lại nhận xét