Tùy chọn này sẽ đưa trang chủ về bố cục mặc định.

Reset

Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Vũ Văn Tám làm việc tại Cà Mau

Đã đăng vào 2 Th3, 2018 lúc 16:19

Sáng 02/3, Đoàn công tác Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn do Thứ trưởng Vũ Văn Tám làm trưởng đoàn có cuộc làm việc tại tỉnh Cà Mau về tình hình thực hiện Chỉ thị 689 năm 2010; Công điện 732 và Chỉ thị 45 năm 2017 của Thủ tướng Chính phủ về tình hình ngư dân vi phạm vùng biển nước ngoài bị bắt giữ và xử lý. Tiếp và làm việc với đoàn có Phó Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau Lê Văn Sử.

Mặc dù ngư dân tỉnh Cà Mau đã được ngành chức năng tập huấn, tuyên truyền về vùng biển Việt Nam cũng như chế tài xử lý vi phạm, nhưng vẫn còn tình trạng ngư dân cố tình vi phạm chủ quyền vùng biển nước ngoài. Tính từ năm 2010 đến nay có 326 tàu cá, với hơn 2.770 thuyền viên trong tỉnh đã bị nước ngoài bắt giữ, xử lý.

Trước tình hình trên, nhất là thực hiện một số nhiệm vụ, giải pháp cấp bách để khắc phục cảnh báo của Ủy ban Châu Âu về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định, tỉnh Cà Mau đã xây dựng dự án hệ thống thông tin quản lý nghề cá trên biển để giám sát các tàu cá khai thác thủy sản trên các vùng biển. Bắt buộc chủ tàu khai thác xa bờ hoặc thuyền trưởng phải thực hiện ghi nhật ký khai thác, báo cáo khai thác, lắp đặt, vận hành thiết bị giám sát hành trình theo quy định, bật thiết bị 24/24 giờ và kết nối với các trạm quản lý tại bờ. 

Ngoài ra, ban hành quy định về tạm ngừng việc đóng mới, nâng cấp tàu cá làm nghề lưới kéo và có chế độ kiểm soát đặc biệt đối với tàu lưới kéo; cấm mua bán, vận chuyển một số đối tượng hải sâm liên quan đến đánh bắt bất hợp pháp tại vùng biển các nước. Đặc biệt, trước ngày 15/01/2018, tỉnh Cà Mau đã ban hành kế hoạch thanh tra, kiểm tra tổng thể về khai thác thủy sản trên biển và tại cảng của tỉnh trong năm 2018.

Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Vũ Văn Tám nhấn mạnh: Trong quá trình đề nghị, buộc ngư dân lắp thiết bị giám sát hành trình, cơ quan chức năng tỉnh Cà Mau cần đẩy mạnh tuyên truyền về mặt lợi ích để ngư dân hiểu và làm theo. Ngoài ra, để thực hiện đạt mục tiêu đến ngày 30/6 tới đây chấm dứt tình trạng ngư dân vi phạm vùng biển nước ngoài, Thứ trưởng Vũ Văn Tám đề nghị tỉnh Cà Mau huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc để ngăn chặn; nhất là tập trung quản lý trên bờ cũng như trách nhiệm của người đứng đầu; trách nhiệm và chế tài xử lý đối với chủ tàu cá theo quy định của pháp luật./.


PV: Tuyết Anh

Để lại nhận xét