Tùy chọn này sẽ đưa trang chủ về bố cục mặc định.

Reset

Tôm càng đỏ – Sinh vật ngoại lai, gây hại

Đã đăng vào 20 Th5, 2019 lúc 15:15

Sau ốc bươu vàng, rùa tai đỏ… thời gian gần đây một số địa phương trên cả nước lại xuất hiện thêm một sinh vật ngoại lai, xâm hại khác, đó là tôm càng đỏ, hay còn gọi là tôm hùm đất.

Mới đây, Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau có chỉ đạo về việc tăng cường kiểm soát loại tôm càng đỏ vì đây là loại tôm không có tên trong danh mục loài thủy sản được phép kinh doanh tại Việt Nam.

Tôm càng đỏ có nguồn gốc từ phía Bắc nước Úc, hiện nay đã phát triển rộng rãi ra nhiều quốc gia trên thế giới, như: Mỹ, Pháp, Na Uy, Trung Quốc. Tại Việt Nam, loại tôm này được nhập vào từ năm 2002, sau 2 năm nuôi thử nghiệm, năm 2004, Bộ Thủy sản (nay là Bộ NN&PTNT) đã có chỉ thị cấm nuôi do lo ngại về những tác hại của chúng gây ra đối với sự đa dạng sinh học. Tôm càng đỏ có kích thước lớn và có vỏ cứng, nhẵn bóng, có màu xanh rêu điểm một số vạch màu đỏ trên phần lưng và càng, con đực có thể đạt trọng lượng tối đa 500g và con cái 400g.

Tôm càng đỏ có khả năng sinh sống ở nhiều loại môi trường khác nhau, thường ẩn nấp trong các hang hốc, rễ cây thủy sinh lớn ven bờ nước hoặc trong ao, hồ, ruộng. Đây là loài tôm ăn tạp, chúng có thể ăn thịt lẫn nhau khi thiếu thức ăn và có khả năng đào hang sâu tới 2m. Ngoài ra, loài tôm này còn mang virút, vi khuẩn, có khả năng gây bệnh cho một số loài vật khác và cả con người, nên được Tổ chức Bảo tồn thiên nhiên quốc tế xếp vào trong 100 loài nguy hiểm nhất trên thế giới.

Mặc dù đã được Bộ NN&PTNT loại khỏi danh sách các loài động vật được phép nuôi, kinh doanh tại Việt Nam, tuy nhiên, hiện nay tại một số địa phương tôm càng đỏ vẫn được một số hộ dân nuôi trồng, buôn bán kinh doanh dùng làm thực phẩm; chơi kiểng.

Ngay tại thành phố Cà Mau cũng có một vài hộ kinh cá kiểng đang bán loại tôm có đặc điểm như tôm càng đỏ. Đại diện một chủ cơ sở kinh doanh cá kiểng trên địa bàn phường 2 cho biết: Con tôm này, loại nhỏ có giá bán từ 30.000 đến 40.000 đồng/con; được nhập chủ yếu từ thành phố Hồ Chí Minh về. Nói là tôm càng đỏ nhưng thực chất tôm có đến 3 màu chính là đỏ, xanh và trắng.

Bên cạnh tăng cường kiểm tra, giám sát chặt chẽ, xử lý nghiêm hành vi vận chuyển và nuôi tôm càng đỏ theo đúng quy định của pháp luật; ngành chức năng cũng vận động, tuyên truyền mọi người dân hiểu, không nên vì lợi nhuận trước mắt mà tự ý kinh doanh, tiêu thụ, thả nuôi, phát tán loại tôm này ra môi trường.

Bài học về con ốc bươu vàng, rùa tai đỏ… vẫn còn đó, nhắc nhở mỗi chúng ta cần phải thận trọng hơn trong việc thả nuôi các loài sinh vật ngoại lai xâm hại./.

PV: Quách Mến

Để lại nhận xét