Tùy chọn này sẽ đưa trang chủ về bố cục mặc định.

Reset

Ứng phó khẩn cấp với dịch tả lợn châu Phi

Đã đăng vào 16 Th5, 2019 lúc 14:08

Trước nguy cơ cao dịch tả lợn châu Phi xâm nhiễm vào Cà Mau sau khi dịch bệnh đã xuất hiện tại một số tỉnh phía Nam, trong đó có Hậu Giang, chiều 15/5, UBND tỉnh Cà Mau tổ chức hội nghị trực tuyến với các địa phương để triển khai giải pháp khẩn cấp phòng, chống dịch bệnh.

Tại hội nghị, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau Lê Văn Sử yêu cầu các cấp, các ngành và cả tổ chức đoàn thể phải vào cuộc, triển khai khẩn trương và đồng bộ các giải pháp, đặc biệt là ở cơ sở, kiên quyết không để dịch tả lợn châu Phi xâm nhiễm vào tỉnh gây thiệt hại cho ngành chăn nuôi.

Với nguy cơ cao dịch tả lợn châu Phi xâm nhiễm vào tỉnh, Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã có công văn số 1153 về việc tăng cường lãnh đạo, thực hiện phòng, chống dịch tả lợn châu Phi. Chủ tịch UBND tỉnh ban hành Chỉ thị số 04 về việc ứng phó khẩn cấp với bệnh dịch tả lợn châu Phi và các giải pháp khẩn cấp phòng, chống dịch bệnh, phân giao nhiệm vụ cụ thể cho từng ngành, địa phương.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Văn Sử yêu cầu trước hết phải đẩy mạnh công tác tuyên truyền, hướng dẫn người chăn nuôi, cơ sở giết mổ, kinh doanh thịt heo, sản phẩm thịt heo, các phương tiện vận tải nắm bắt tình hình dịch bệnh, dấu hiệu nhận biết bệnh, đặc biệt là phải nâng cao ý thức, cam kết thực hiện nghiêm túc các giải pháp khẩn cấp phòng, chống bệnh dịch tả lợn châu Phi. Các lực lượng chức năng tăng cường kiểm tra, kiểm soát nguồn đầu vào tại các trạm, chốt kiểm dịch, cơ sở kinh doanh thịt heo và các sản phẩm có nguyên liệu từ thịt heo. Khẩn trương thành lập chốt, trạm kiểm dịch ở huyện, xã. Các chốt, trạm phải hoạt động hiệu quả với mục tiêu kiểm soát được 100% heo và sản phẩm thịt heo nhập tỉnh. Trước nay, heo chủ yếu vận chuyển bằng đường bộ vào tỉnh, nhưng với tình hình hiện nay không loại trừ nguy cơ vận chuyển bằng đường thủy để tránh né sự kiểm soát của lực lượng chức năng. Chính vì vậy, phải tăng cường kiểm tra, kiểm soát chặt đầu vào ở cả đường thủy, thậm chí là đường biển. Đồng thời, phải kiểm soát nội tỉnh.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Văn Sử cũng nhấn mạnh đến một nhiệm vụ quan trọng khác là cân đối cung cầu tiêu dùng thịt heo, sản phẩm thịt heo trong tỉnh. Nhấn mạnh sự nguy hiểm của dịch tả lợn châu Phi với những đặc tính lây lan nhanh, tồn lưu trong môi trường lâu, gây thiệt hại lớn về mặt kinh tế, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Văn Sử yêu cầu các cấp, các ngành phải xem ứng phó với dịch tả lợn châu Phi là nhiệm vụ hết sức quan trọng. Các giải pháp phải được triển khai cấp bách và đạt hiệu quả./.

PV: Diễm Tươi

Để lại nhận xét