Tùy chọn này sẽ đưa trang chủ về bố cục mặc định.

Reset

Du lịch biển đảo Cà Mau – Tiềm năng cần được đánh thức

Đã đăng vào 9 Th10, 2018 lúc 14:35

Theo đề án quy hoạch phát triển du lịch tổng thể đến 2020 của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Việt Nam có 7 vùng du lịch trọng điểm thì có tới 5 vùng liên quan đến biển đảo. Điều này cho thấy vị trí đặc biệt quan trọng của du lịch biển đảo.

Là tỉnh có bờ biển dài 254km, chiếm 7,8% chiều dài bờ biển cả nước, trên biển có 3 cụm đảo gần bờ gồm: Hòn Khoai, hòn Chuối và hòn Đá Bạc với tổng diện tích trên 780 ha. Đây chính là lợi thế để tỉnh Cà Mau phát triển mạnh loại hình du lịch biển, đảo nhằm thu hút du khách, tuy nhiên thực tế đã qua tiềm năng du lịch biển, đảo của địa phương vẫn chưa được phát huy đúng mức.

Khu du lịch Đất Mũi là điểm cực Nam Tổ quốc, có vị trí tiếp giáp biển, thuộc Khu dự trữ sinh quyển và Khu Ramsar của thế giới. Mặc dù nơi đây không có những bãi tắm phục vụ du khách, nhưng bù lại du khách có thể tham quan cột mốc tọa độ Quốc gia GPS 0001; biểu tượng Mũi Cà Mau với hình dạng con tàu vươn mình ra biển lớn; ngắm cảnh rừng đước, trời biển mênh mông và toàn cảnh hòn Khoai. Đặc biệt đây là nơi du khách có thể ngắm mặt trời mọc trên biển Đông và lặn ở biển Tây, đồng thời thưởng thức nhiều loại hải sản tươi ngon.

Ngoài khu du lịch Đất Mũi, Cà Mau còn có khu du lịch Khai Long, hòn Đá Bạc, hòn Khoai, cồn Ông Trang… cũng là những điểm đến lý tưởng đối với những du khách yêu thích loại hình du lịch dã ngoại biển, đảo. Trung bình hằng năm các điểm du lịch kể trên đón hàng trăm ngàn lượt khách.

Bên cạnh những thuận lợi, hạn chế của các điểm du lịch kể trên là điều kiện đi lại còn khó khăn, nhất là điểm du lịch hòn Khoai, hòn Đá Bạc; cơ sở lưu trú chưa đáp ứng yêu cầu khách tham quan, sản phẩm du lịch còn đơn điệu, thiếu sự kết nối giữa các tuyến, điểm du lịch; chưa xây dựng được thương hiệu riêng và chưa có các loại hình vui chơi giải trí đặc trưng phù hợp với loại hình du lịch biển, đảo.

Giám đốc Sở Văn hóa – Thể thao và Du lịch tỉnh Cà Mau Trần Hiếu Hùng cho biết: định hướng tới phải có sản phẩm cao cấp hơn để phát triển được lợi thế tiềm năng về du lịch biển, đảo, như: có những du thuyền để du khách khám phá vùng biển Cà Mau, đường Hồ Chí Minh trên biển, lưu trú, nghỉ dưỡng ở cụm đảo Hòn Khoai; phát triển thêm các loại hình giải trí, như: câu cá, vui chơi, dã ngoại tại hòn Đá Bạc. Bên cạnh đó, định hướng kết nối tour, tuyến từ mũi Cà Mau đến Phú Quốc; định hướng lâu dài kết nối theo tuyến đường biển đến Campuchia, Thái Lan.

Với những giải pháp đề ra của cơ quan quản lý Nhà nước về lĩnh vực du lịch, hy vọng thời gian tới loại hình du lịch biển, đảo tỉnh Cà Mau sẽ có bước phát triển mạnh mẽ và bền vững, tương xứng với tiềm năng sẵn có, góp phần vào sự phát triển chung của ngành công nghiệp không khói địa phương, đồng thời tạo đột phá để phát triển kinh tế biển./.

PV: Quách Mến

Để lại nhận xét